Nhận biết để lựa chọn một inverter hybrid có chất lượng tốt

con trung xam nhap vao trong inverter

Hướng dẫn lựa chọn Hybrid inverter có chất lượng tốt

Một hệ thống solar hybrid hoàn chỉnh là hệ thống vừa có khả năng hòa vào lưới điện, vừa lưu trữ điện năng, vừa có khả năng chạy độc lập với nguồn điện lưới. Hệ thống hoàn chỉnh bao gồm: inverter hybrid, tấm pin mặt trời, pin lưu trữ, và các phụ kiện đấu nối khác.

Ở bài viết này mình sẽ nói về Inverter hybrid, trái tim của hệ thống solar lưu trữ. Nhận biết để lựa chọn một inverter hybrid có chất lượng tốt.

1. Chọn inverter có Tiêu chuẩn IP65 hoặc cao hơn:

Không như inverter hòa lưới vốn phổ biến đến 99% là thiết bị có chuẩn bảo vệ chống nước và bụi từ IP65 trở lên (kín), inverter hybrid trên thị trường tồn tại cả loại có chuẩn IP6X và chuẩn thấp IP2X. Về cụ thể các tiêu chuẩn IP chống nước và bụi, các bạn có thể tham khảo dễ dàng trên internet.

Việc inverter đạt chuẩn IP65 là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng để một inverter hoạt động lâu dài bền bỉ. Inverter được làm kín đồng nghĩa với board mạch và linh kiện bên trong đều được bảo vệ an toàn tối đa trước các tác động của môi trường, tránh bụi, hơi ẩm, muối biển, côn trùng xâm nhập … gây giảm tuổi thọ, hỏng ngay thiết bị. Về lâu dài, bụi và hơi ẩm, (hơi muối nếu lắp khu vực biển) kết hợp bám vào trong linh kiện gây giảm tính cách điện giữa các linh kiện với nhau, gây lão hóa và hoen gỉ các mối hàn, chân linh kiện,…. Chưa kể các loại côn trùng chui vào bên trong lúc inverter đang hoạt động gây cháy nổ cả thiết bị.

Do đó chọn inverter đạt chuẩn làm kín IP65 sẽ đảm bảo tuổi thọ các linh kện làm việc ở môi trường tốt nhất.

Tại sao tồn tại cả inverter Hybrid đạt chuẩn làm kín  IP65 (hoặc hơn) và inverter Hybrid thiết kế dạng hở?

Đối với inverter Hybrid, việc vừa chạy thu điện từ tấm pin mặt trời, vừa sạc/sả từ bộ lưu trữ, vừa chuyển điện AC hòa lưới sẽ làm inverter nóng hơn. Do đó muốn làm kín inverter (IP65) mà vẫn đảm bảo inverter hoạt động tốt thì bản thân inverter đó cũng phải có công nghệ chế tạo tiên tiến hơn, để đạt hiệu suất cao, tỏa ít nhiệt. Linh kiện cũng phải được chọn lọc tốt hơn, thân máy cũng được làm cứng cáp, dày hơn, nặng hơn để tăng tính tản nhiệt.

Trong khi đó, một số inverter không được làm kín mà dùng giải pháp quạt thổi tản nhiệt thẳng vào board mạch, một phần vì công nghệ chế tạo lỗi thời hơn, linh kiện, thiết bị hiệu suất kém hơn gây tỏa nhiều nhiệt hơn, trong khi việc làm kín sẽ không đủ khả năng thoát nhiệt do đó họ dùng giải pháp dạng hở và tản nhiệt cưỡng bức bằng quạt. Loại inverter này giá thành cũng rẻ hơn, phổ thông hơn.

Nếu muốn inverter hoạt động ít bị ảnh hưởng bởi môi trường hơn thì chọn inverter Hybrid có cấp bảo vệ IP65 trở lên. Inverter Hybrid Megarevo R6KL1 6kW cũng là inverter đạt chuẩn IP65, tản nhiệt bằng cánh tản nhiệt tự nhiên. Ngay cả sử dụng inverter ở điều kiện môi trường thông thường, cũng nên chọn inverter có cấp bảo vệ IP65 vì trong không khí không thể tránh khỏi bụi và hơi ẩm về lâu dài tác động giảm tuổi thọ inverter.

Ngoài ra quạt chạy ngoài của những máy IP2X có độ ồn nhất định, do đó phải lựa chọn lắp những vị trí tránh ảnh hưởng tiếng ồn đến mọi người nhất. Trong khi máy IP65 đa số không quạt ngoài, hoạt động êm ái, có thể tùy ý chọn chỗ lắp đặt mà không sợ ồn, chỉ cần lắp đảm bảo thông thoáng để inverter dễ dàng thoát nhiệt tự nhiên.

Nếu không đòi hỏi quá cao, muốn tiết kiệm chi phí lắp đặt thì có thể chọn inverter không được làm kín ( thiết kế board mạch hở). Lựa chọn loại nào là tùy mục đích, tài chính của người lắp đặt.

Thạch sùng gián chui vào inverter không đảm bảo làm kín gây cháy board mạch 

 

Inverter hoạt động ở khu vực quá bụi bẩn mà không đạt chuẩn IP65

 

Inverter hoạt động ở khu vực hơi muối biển mà không đạt chuẩn IP65, hơi muối làm giảm cách điện và chập cháy linh kiện

 

inverter offgrid ip65

Đây là Inverter hybrid đạt chuẩn làm kín IP65 (Megarevo R6KL1). Nếu thi công đúng chuẩn IP65, không sợ côn trùng, bụi, hơi ẩm vào board mạch.

2. Thời gian bảo hành lâu

Inverter hybrid là thiết bị tạo ra điện năng, mang lại lợi ích về kinh tế, và cả mang lại tiện ích dự phòng khi mất điện lưới. Vì thế  nên chọn inverter có thời gian bảo hành lâu trên 5 năm để đảm bảo yên tâm về dòng đời sản phẩm. Các inverter cao cấp, hiệu suất cao, đạt chuẩn IP65 đều có thời gian bảo hành tiêu chuẩn 5 năm. Hybrid inverter Megarevo 6Kw R6KL1  cũng có thời gian tiêu chuẩn bảo hành là 5 năm

Các inverter cấp thấp hơn, không đạt chuẩn IP65, sử dụng quạt trực tiếp vào board mạch để tản nhiệt, vì đặc thù là tuổi thọ kém hơn, nên  đa số là có thời gian bảo hành ngắn từ 1 đến 2 năm. Nếu không yêu cầu cao về thời gian bảo hành, hoặc cần tiết kiệm chi phí thì có thể chọn loại này.

3. Về thương hiệu. Xuất xứ

Thị trường có nhiều thương hiệu inverter khác. Không như thiết bị gia dụng thông thường, chúng ta quen với độ lớn, độ nổi tiếng hay độ phủ của các thương hiệu lớn nhỏ khác nhau, các thương hiệu inverter điện mặt trời nói chung và Hybrid inverter nói riêng còn tương đối mới với người tiêu dùng, có thể thương hiệu rất lớn, nhưng nghe rất lạ. Do đó để tìm hiểu về thương hiệu inverter, chúng ta có thể tham khảo từ nhiều nguồn báo chí, internet, thống kê, tham khảo từ trang chủ của hãng,… Nếu chúng ta có người quen hiểu biết cũng là một kênh tham khảo tốt.

Về xuất xứ inverter hybrid: thị trường inverter hybrid hiện nay gần như độc chiếm bởi các hãng Inverter đến từ Trung Quốc. Các sản phẩm chất lượng cao của Trung Quốc được bán rất nhiều đi các thị trường châu Âu, châu Mỹ, và Úc… và nhiều nơi khác. Muốn tìm một inverter hybrid xuất xứ châu Âu, hoặc Mỹ, .. mà không phải từ Trung Quốc là cực kỳ khó khăn trên thị trường hiện nay, nếu như không muốn nói là gần như không thể.

Inverter hybrid được sản suất ở Trung Quốc rất nhiều loại chất lượng cao, hiệu suất cao, bền bỉ, thậm chí sản lượng bán ra đứng đầu trên toàn thế giới, mà không hãng Âu Mỹ nào đạt được.

4. Mua từ người bán hay nhà phân phối lâu năm, uy tín, chọn nhà lắp đặt có kinh nghiệm.

Thị trường điện mặt trời lúc lên lúc xuống, do đó những công ty phân phối tồn tại lâu năm đa số là những công ty uy tín, chế độ hậu mãi và dịch vụ sau bán hàng tốt.

Khi lựa chọn đơn vị lắp đặt, tìm hiểu kỹ về các công trình họ đã lắp đặt, nếu có người quen đã có các hệ thống solar, cũng nên tham khảo chất lượng dịch vụ, chất lượng thi công cũng như hỗ trợ sau bán hàng của đơn vị đó.

Đây là những kinh kiệm chúng tôi chia sẻ, hy vọng các bạn và quý khách hàng lựa chọn được một inverter tốt cho hệ thống của mình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *