Tấm pin mặt trời nứt vỡ kính có dùng được không?

Trong quá trình vận chuyển, thi công, và sử dụng, vì một lý do nào đó mà tấm pin mặt trời bị nứt vỡ lớp kính bên trên. Vậy tấm pin bị nứt vỡ kính đó có sử dụng được nữa không?

Câu trả lời là đượckhông được tùy tình huống.

1. Tuyệt đối không sử dụng nếu là hệ hòa lưới, hoặc hệ hòa lưới có lưu trữ.

Khi tấm pin bị vỡ, lúc mới do lớp keo vẫn còn dính nên tấm pin chưa bị ngấm nước, hệ thống có thể vẫn tạm thời hoạt động mà không ảnh hưởng nhiều, sau một thờ gian giãn nở và lão hóa nhiệt, tấm pin bị ngấm nước vào cell bên dưới, rỉ và ố đường hàn bus bar, nặng nhất là rò điện từ mạch cell pin ra khung nhôm. Khi đó bước đầu thì hệ thống bị giảm công suất, tiếp theo sẽ gây hại đến inverter,  inverter nhẹ thì báo lỗi cách điện PV (PV isolation fail) hoặc nặng sẽ nổ linh kiện bên trong vì mạch pin bị ngấm nước gây chạm mạch vào khung nhôm, và chạm xuống tiếp địa (chạm PE)

Ngoài ra trong dãy pin có 1 tấm bị vỡ gây giảm công suất, sẽ kéo theo cả chuỗi có tấm pin đó giảm theo. Tốt nhất nên tránh sử dụng tấm pin vỡ cho hệ hòa lưới và hòa lưới có lưu trữ.

Những điểm vỡ thì ít dẫn điện vô tình lại trở thành điện trở cản trở dòng của các cell pin khác, tạo thành điểm hotspot, nguy cơ dễ gây chập cháy tấm pin.

 

Hot Spot Solar

Hotspot dẫn tới nguy cơ cháy tấm pin

 

2. Có thể sử dụng tạm cho hệ offgrid, sạc bình.

Do hệ độc lập (offgrid) không liên quan đến lưới, nên sẽ không sợ bị khoản chạm PE gây chạm linh kiện bên trong. Tấm pin vỡ có thể sử dụng tạm trong tình huống này cho đến khi giảm hẳn. Nếu vỡ nhẹ có thể khắc phục bằng keo dán loại trong, có thể dán thêm lớp kính khác để bảo vệ và sử dụng được lâu hơn.

Nên cân nhắc kỹ trước khi mua tấm pin vỡ, vì chưa chắc đã sử dụng được. đôi khi là xử lý rác giúp người khác mà phải bị trả tiền.

Chúc mọi người có lựa chọn đúng đắn. Xin cảm ơn đã theo dõi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *