Các phương pháp đấu nối inverter hybrid vào hệ thống điện

Bài viết các cách đấu nối phân chia tải cho một hệ thống hybrid inverter hòa lưới có lưu trữ dân dụng.

 

Cách 1 (nên dùng) : ĐẤU NỐI PHÂN CHIA TẢI

– Đấu nối phân chia 2 đường tải tiêu thụ: là tải ưu tiên (ngõ EPS) (tổng công suất ưu tiên < công suất inverter) và tải hòa lưới (ngõ hòa lưới) (thiết bị công suất lớn, và các thiết bị công suất nhỏ không ưu tiên khác). Tải nào cũng được inverter cấp điện tùy vào thực tế lượng điện tạo ra của tấm pin và bộ lưu trữ.

Bộ đồng hồ đo hay CT đi kèm inverter đấu nối ngay đầu nguồn điện lưới giao tiếp với inverter để kiểm soát điện năng ở tải hòa lưới để inverter phân bổ năng lượng cho phù hợp.

+ Ban ngày điện mặt trời tạo ra cấp cho tải ưu tiên, nếu thừa cấp tiếp cho tải hòa lưới, nếu vẫn thừa thì sẽ nạp ắc quy (bộ đồng hồ đo/CT phát hiện thấy điện bị đẩy ra ngoài lưới sẽ không phát thêm). sau khi nạp bình nếu vẫn thừa PV thì sẽ đẩy ra ngoài điện lưới để bán điện (có thể cài không cho đẩy ngược lưới, chạy bám theo tải).

+ Khi Pin mặt trời thiếu, inverter sẽ xả từ pin trữ ra cấp cho tải, kể cả tải hòa lưới hay tải ưu tiên, nếu vẫn thiếu thì điện lưới tự bù phần còn lại cho toàn bộ tải. Pin trữ sẽ ngưng xả khi đến độ xả sâu cài đặt.

+ Ban tối hoạt động như chế độ thiếu pin mặt trời, qua ngày hôm sau sẽ quay lại chu kỳ mới.

+ Inverter chỉ đẩy ra ngoài công tơ bán điện khi Pin mặt trời (PV) thừa điện, tất cả các tình huống khác, lượng điện từ pin mặt trời hay pin lưu trữ sẽ cấp vừa đủ hoặc 1 phần cho toàn bộ nhà kể cả tải hòa lưới hay tải ưu tiên (là toàn bộ tải đấu sau bộ đồng hồ đo/ CT).

+ Khi mất lưới, inverter chỉ cấp cho tải ưu tiên (ngõ EPS), chạy đến khi nào cạn bình (đến mức cài đặt) thì thôi. Ngõ hòa lưới khi này sẽ bị cắt điện.

ƯU ĐIỂM:

– Đây là cách đấu nối tối ưu nhất đối với 1 inverter hybrid, toàn bộ tải trong nhà được cấp điện từ solar, nếu thừa sẽ đẩy bán điện, nếu thiếu sẽ lấy thêm từ lưới. Hệ thống đảm bảo hoạt động ổn định, không xảy ra trình trạng quá tải, khi toàn bộ thiết bị trong nhà có hệ số sử dụng đồng thời lớn.

NHƯỢC ĐIỂM:

– Tốn công đấu nối thêm cho đường dây khi tách 2 tải hòa lưới và ưu tiên riêng. Các nhà hiện hữu không thể tách tải do dây điện đã đi sẵn âm tường.

Nếu có ý định thi công điện cho nhà và gắn hệ thống solar hybrid như này. Nên tính toán phân chia dây điện từ trước để đến công đoạn lắp hệ thống hybrid inverter được dễ dàng.

Cách 2: Sử dụng ATS đảo nguồn khi mất điện lưới

Cách đấu nối này dùng bộ ATS để chuyển mạch giữa ngõ Ongrid và ngõ backup, sử dụng khi nhà hiện hữu không thể chia tách tải như trường hợp trên. Có thể thay bộ ATS bằng CB đảo chiều nếu muốn đảo nguồn bằng tay.

– ATS sẽ setup ở chế độ ưu tiên điện lưới, khi có lưới inverter sẽ cấp điện cho tải dạng hòa lưới bám theo tải, khi pv cấp cho tải thừa sẽ đẩy lưới bán điện, khi mất lưới sẽ nhảy sang chạy cổng backup (EPS) để cấp điện.

ƯU ĐIỂM: Dễ thi công, không cần thi công thêm cho đường dây hiện hữu của đa số nhà.

NHƯỢC ĐIỂM: khi chuyển sang chế độ backup mất lưới, nếu tải đang cao, inverter sẽ ngắt do quá tải gây mất ổn dịnh hệ thống, cách này hạn chế sử dụng, hoặc khuyến cáo người sử dụng thật kỹ khi mất điện hạn chế sử dụng thiết bị công suất lớn, giảm sử dụng các thiết bị không cần thiết để giữ năng lượng lưu trữ dùng khi mất điện trong thời gian dài

Cách 3: Đấu toàn bộ tải tiêu thụ vào ngõ EPS

Chỉ đấu tải vào ngõ EPS, ngõ hòa lưới nối với lưới mà không có tải tiêu thụ đấu vào.

Cách đấu nối này phù hợp nếu tải tiêu thụ vừa phải, trong mọi tình huống sử dụng tải tiêu thụ không được phép lớn hơn công suất inverter hoặc lớn hơn điện năng mà pin mặt trời và pin lưu trữ có thể tạo được.

Khi có điện lưới: thì pin mặt trời và pin lưu trữ ưu tiên cấp cho tải, thiếu thì điện lưới sẽ bù vào. Công suất tiêu thụ không được quá công suất inverter.

Khi không có điện lưới: pin mặt trời và pin lưu trữ cùng phối hợp cấp cho tải. Inverter sẽ quá tải khi gặp một trong hai điều kiện sau: tải lớn hơn công suất inverter, hoặc tải lớn hơn khả năng của tấm pv và pin lưu trữ tạo ra, tùy vào điều kiện nào đến trước.

Lời khuyên cho anh em lắp đặt cho khách hàng: Để đảm bảo hệ thống chạy ổn định cả khi có lưới và không có lưới thì nên lắp cách 3 này khi tổng công suất tải tiêu thụ đồng thời chỉ khoảng 2/3 công suất inverter (1/3 công suất còn lại để dự phòng khi có những tải khác tăng thêm mà vẫn không quá tải inverter) .

Cách 4: Chạy độc lập với điện lưới

Chỉ đấu tải vào ngõ EPS, tổng công suất tải phải nhỏ hơn công suất hệ thống. Cách này sử dụng cho khu vực không có điện lưới, vùng sâu vùng xa, hải đảo….

Cách 5: CHỈ CHẠY HÒA LƯỚI

Chạy inverter hybrid như một inverter hòa lưới thông thường (có thể cài chống phát ngược lưới nếu chưa bán được điện). Phương pháp này chạy tạm khi mua inverter trước, mua pin lưu trữ sau.

Không nên đấu tải vào cổng backup/EPS trong trường hợp này. Nắng măt trời là một nguồn không ổn định, lúc năng nhiều, lúc nắng ít, lúc mây che,.. nên khi tải đang tiêu thụ mà mây che đột ngột thì không còn đủ điện, hệ thống sẽ ngắt. Nếu liên tục như vậy sẽ gây hỏng đồ điện, đặc biệt là các thiết bị điện tử, tiền thay thế sửa chữa khi hỏng hóc, có khi nhiều hơn tiền mua pin lưu trữ.

Pin lưu trữ trong một hệ thống điện mặt trời hybrid giống như bộ phận điều tiết, khi điện thừa nạp vào, điện thiếu thì xả ra. Nếu không có pin trữ, điện tấm PV thừa tự mất đi (gây lãng phí) và điện tấm PV thiếu  không có gì bù vào thì hệ thống sẽ sụp nguồn.

Video hướng dẫn chi tiết

 

 

Dựa vào tình huống điều kiện cụ thể của mình, mà chọn phương pháp đấu nối cho phù hợp. Xin cảm ơn.

XEM THÊM

bài viết: Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời hybrid

bài viết: Nhận biết để lựa chọn một inverter hybrid có chất lượng tốt

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *